Friday, February 3, 2017

अळिवाचे लाडू 


    नमस्कार स्वागत आहे तुमचं मराठी किचन ब्लॉग मध्ये!!
आजची रेसिपी आहे अळीव चे लाडू. अळीव हे व्हिटॅमिन्स आणि मिनरल्सने युक्त  असतात. लहान मुलांसाठी अळीव अतिशय पौष्टिक असतात.तसेच आजारी असेल तर अळिवाची खीर दिली जाते. अळीव  चे लाडू थंडीच्या दिवसात अतिशय उपयुक्त असतात. कंबरदुखीवर देखील अळिवाचे लाडू खाण फायदेशीर आहे. बाळंतपणात अळीव लाडू खाल्ले जातात. आळीव पाण्यात भिजवले असता ते पाणी शोषून सब्जाप्रमाणे फुलून येतात. अळिवाचे लाडू करण्यासाठी लागणारे साहित्य आहे:

साहित्य:
१ छोटी वाटी अळीव                                 
१ नारळ
१/२  वाटी दुधाची साय(क्रीम)
साखर अथवा गूळ


कृती:
१.नारळ फोडून घ्यावा. नारळाच्या पाण्यात अळीव  भिजवावा. कमीतकमी आळिवाच्या दुप्पट पाणी असावे. नारळाचे पाणी नसल्यास सध्या पाण्यात अळीव भिजवावा.
२. अळीव १५ ते २० मिनिटे भिजू द्यावेत. १५ मिनिटांनंतर अळीव  छान फुलून येतील. भिजून ते दुप्पट होतील.
३. नारळ खोवून घ्यावा. नाहीतर नारळाचे काप करून तो मिक्सरमध्ये पाणी न घालता फिरवावा. यामुळे नारळ खोवल्याप्रमाणे बारीक होईल. भिजलेल्या आळिवाच्या दुप्पट नारळ घ्यावा.

४. आता भांड्यात भिजवलेले आळीव, आळिवाच्या दुप्पट नारळाचा कीस(चव) आणि तिप्पट साखर घालून मिक्स करा. यात १ वाटी दुधाची साय घालून परत मिक्स करा.
५. कढईत सर्व मिश्रण घालून माध्यम आचेवर साखर विरघळेपर्यंत परतत राहा.साखरेऐवजी तुम्ही गूळ देखील वापरू शकता.यात साय घातल्यामुळे तूप घायची गरज नाही. साय नसेल तर त्याऐवजी  दूध घालू शकता.
६.साखर पूर्णपणे विरघळली की अजून २ मिनिटे परत. आळीव पारदर्शक झाला की गॅस बंद करा.

७.मिश्रण कोमट झाले की माध्यम आकाराचे लाडू वळा.हे लाडू २-३ दिवस फ्रिजशिवाय राहतात, नंतर मात्र ते फ्रिज मध्ये ठेवावेत. लाडू २ आठवडे फ्रिज मध्ये चांगले राहतात.
 
संपूर्ण कृतीचा video :

No comments:

Post a Comment